หน้าหลัก > สาระน่ารู้ > รู้จักเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวี
รู้จักเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวี
Images/Blog/JCgr8OlT-handtop ht-fx2518.jpg
เขียนโดย general3p เมื่อ Wed 27 Jun, 2018
Like

รู้จักเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวี

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้นและมากขึ้นเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากนวัตกรรม และเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง จึงมีผู้ผลิตเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทมากมายหลายยี่ห้อ และมีอยู่หลายระบบหมึก ในปัจจุบันมีเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท ที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมในขณะนี้ คือเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีเพราะเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีมีจุดเด่น กว่าระบบหมึกอื่นๆ คือ เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีมีความสามารถพิมพ์ได้หลากหลายวัสดุ โดยมีการคิดค้นพัฒนามามากกว่า 10 ปี ผู้ที่เริ่มพัฒนาแรกๆ คือ Vutek จากอเมริกา, Durst จากอิตาลี, Zund จากสวัสเซอร์แลนด์ และ Dilli จากเกาหลีใต้ ยังมีอีกหลายยี่ห้อพัฒนาขึ้นตามมาในภายหลัง เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวี มีความสามารถพิเศษตรงหมึกที่ใช้พิมพ์ เรียกหมึกนี้ว่า

"UV-curable inks"

หลักการทำงานของเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีใช้หลักการการพ่นหมึกลงบนวัสดุโดยตรงเช่นเดียวกันกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ททั่วๆไป แต่จะมีความแตกต่างคือคุณสมบัติของหมึกที่ใช้ ตัวหมึกจะเป็นของเหลวเมื่อถูกแสงยูวีหมึกจะทำปฏิกิริยาทางเคมี ปฏิกิริยานี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งนำไปสู่การอบแห้งหมึกทันทีในไม่กี่วินาที นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ขั้นตอนการพิมพ์รวดเร็วมากขึ้นเมื่อเครื่องทำการพ่นหมึก เครื่องก็จะทำการอบหมึกด้วยแสงยูวีไปพร้อมๆกัน หรืออาจหน่วงเวลาเล็กน้อยขึ้นอยู่กับการเซ็ทค่า หมึกก็จะแห้งทันที จะสังเกตได้ว่าจะมีแสงสว่างขณะเครื่องทําการพิมพ์ ซึ่งแสงนีไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และช่วยให้การพิมพ์มีคุณภาพสูง หมึกจะแข็งตัวทันทีทําให้หมึกติดบนพื้นผิว ของวัสดุโดยไม่มีสารระเหยซึ่งหมายถึงได้ปริมาณสี 100% ไม่มีการสูญเสีย เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีมีทังแบบใช้หลอดยูวีแบบ Mercury และหลอดยูวีแบบ LED ซึ่งมีข้อดี-ข้อด้อย ต่างกัน เช่นหลอดยูวีแบบ Mercury หลอด/ระบบมีราคาถูก ช่วงคลื่นแสงยูวีกว้าง สามารถให้พลังแสงได้มาก ทําให้ หมึกแห้งได้ดีและเร็ว แต่ใช้ไฟฟ้ามาก ส่วนหลอดยูวีแบบ LED ประหยัดไฟฟ้า อายุการใช้งานนาน ช่วงคลื่นแสงยูวี แคบกว่าแบบ Mercury ทําให้หมึกแห้งได้ช้ากว่า และ ระบบมีราคาสูง

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวี ที่ผลิตออกมามี 3 แบบ

1. แบบ Hybrid เป็นเครื่องพิมพ์แบบแรก ที่มีการผลิตคือ เครื่องจะใช้ระบบการเลื่อนวัสดุด้วยสายพาน (Conveyor Belt) เครื่องแบบนี้สามารถพิมพ์วัสดุ ด้ทั้งชนิดม้วนและแผ่น เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะพิมพ์งานได้หลากหลาย

2. แบบ Flatbed เป็นเครื่องพิมพ์ที่เน้นเฉพาะการพิมพ์ วัสดุชนิดแผ่นเรียบโดยตรง มีลักษณะเป็นโต๊ะวางวัสดุ เหมาะสมกับวัสดุที่ เป็นแผ่นเรียบ

3. แบบ Roll to Roll เป็นเครื่องพิมพ์ทีเน้นการพิมพ์วัสดุ ชนิดม้วนโดยตรง พิมพ์วัสดุชนิดม้วนแบบต่อเนือง

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีพิมพ์อะไรได้บ้าง

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวี สามารถพิมพ์ลงบนวัสดุโดยตรงได้หลากหลาย เช่น ไม้, กระจก, กระเบือง, หิน, อลูมิเนียม, เหล็ก, สแตนเลส, อะคริลิค, พลาสวูด, ฟิวเจอร์บอร์ด, สติกเกอร์, ฟิล์มตู้ไฟ, ไวนิล, ผ้า, แคนวาส, วอลเปเปอร์, หนังเทียม, หนังแท้, แผ่นพลาสติก, กระดาษต่างๆ และอีกหลายๆชนิด สามารถพิมพ์ได้ทั่งวัสดุชนิดม้วนและชนิดแผ่น พิมพ์วัสดุที่มีความหนาได้ถึง 5 ซม. หมึกยูวีเป็นหมึกที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100% ไม่มีกลิน (ต้องมีใบรับรองผลจากผู้ขาย) หมึกทนน้ำและทนแสงแดด ใช้งานภายนอกได้ 3 ปี และใช้งานภายในได้มากกว่า 10 ปี แต่วัสดุบางชนิด เช่น กระจก, กระเบื้อง, หิน, อลูมิเนียม, เหล็ก, สแตนเลส ซึ่งเป็นวัสดุผิวแข็งและผิวมัน ควรทําการเคลือบผิวด้วยน้ำยา Primer ก่อนพิมพ์เพื่อเพิมการยึดเกาะของหมึกบนวัสดุได้ดียิ่งขึ้น

การนํางานทีพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีไปใช้งาน

เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีใช้หมึกทีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กลิ่นไม่เหม็น แห้งทันที สามารถพิมพ์ได้หลากหลายวัสดุ ปัจจุบันมีความละเอียดในการพิมพ์สูงถึง 2400 dpi และมีขนาดหยดหมึกเล็กมากเพียง 3 พิกโกลิตร พิมพ์ได้คมชัด สีสันสดใสสวยงามซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ตอบได้แทบทุกโจทย์ของการพิมพ์ในยุคปัจจุบัน เหมาะกับงานต่างๆ ได้แก่

1. งานโฆษณาประชาสัมพันธ์ เช่น พิมพ์ไวนิลแบนเนอร์, สติกเกอร์ติดผนัง, ติดฉลากสินค้า, งานพิมพ์ฟิล์มตู้ไฟ, ไวนิลตู้ไฟ, งานพิมพ์ประชาสัมพันธ์สินค้าโดยใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด เดิมต้องพิมพ์ลงสติกเกอร์แล้วเคลือบด้วย ฟิล์มเคลือบจากนั้นก็ติดบนแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด แต่ปัจจุบัน เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวิสามารถพิมพ์ตรงบนแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ได้เลยทําให้ประหยัดค่าสติกเกอร์ค่าฟิล์มเคลือบ และค่าแรงทําป้ายต่างๆ ป้ายหน้าร้าน ป้ายบอกทาง ป้ายตู้ไฟ เป็นต้น

2. งานอุตสาหกรรม ได้เริ่มใช้เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทยูวีมากขึ้น เช่นการพิมพ์ลงบนหนังเพื่อใช้ทํากระเป๋า, สมุด, ป้ายกางเกง, อุปกรณ์กีฬา, แผ่นซีดี, กล่องบรรจุภัณฑ์, ฉลากสินค้า เพราะสามารถลดขันตอนในการพิมพ์ สามารถพิมพ์งาน ได้ตั้งแต่ 1 ชิ้นจนถึงงานปริมาณมากๆได้ และต้นทุนต่า

3. งานตกแต่ง จากการประยุกต์นําวัสดุตกแต่งบ้านและอาคารสถานที่มาพิมพ์ด้วยเครื่องอิงค์เจ็ทยูวี เช่น ไม้ กระจก, กระเบือง, ผ้า, วอลเปเปอร์ ประตู/หน้าต่าง, เฟอร์นิเจอร์, ทําให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นอย่างมากหลายเท่าตัว สามารถดีไซน์งานได้แบบไร้ข้อจํากัดทั้งวัสดุ หลายรูปแบบ ตอบสนองได้ทุกความต้องการ และสามารถออกแบบเฉพาะเจาะจงตามความต้องการของลูกค้าเฉพาะรายได้เพื่อการออกแบบบ้านพักอาศัย คอนโดมิเนียม ออฟฟิตสํานักงาน โชว์รูม โรงเรียน โรงพยาบาล ร้านอาหารภัตตาคาร ฯลฯ

หมวดหมู่